Chung cư mini vào luật: Điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở

Chung cư mini được nhắc đến trong dự thảo Luật Nhà ở đang được hoàn thiện, trước đó loại hình nhà ở này mới được nhắc đến thông qua nghị định 71, thông tư 16 và quyết định 13
 
Theo đó một số điểm mới trong dự thảo luật lần này có một số quy định như giá dịch vụ phải minh bạch và chung cư mini phải đi vào luật cụ thể là những điều khiến Luật mới trở nên linh hoạt hơn.

Chung cư mini vào luật: Điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở

Một điểm rất mới tại dự thảo là vấn đề chung cư mini đã được đưa vào. Cụ thể, trường hợp hộ gia đình, cá nhân được phép xây dựng nhà ở có từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng có thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn về nhà chung cư mini, thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Ngoài ra, dự thảo Luật nhà ở lần này cũng nêu rõ những vấn đề:

- Giá dịch vụ nhà chung cư phải minh bạch,

- Hủy quy định về sở hữu chung cư có thời hạn 70 năm

- Khung giá dịch vụ nhà chung cư sẽ do UBND cấp tỉnh ban hành

- Đối với trường hợp mua bán nhà ở dự án, dự thảo cũng quy định rõ về việc huy động vốn từ khách hàng. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được nhận tiền mua nhà trả trước của khách hàng theo tiến độ xây dựng, nhưng không được vượt quá 70% giá trị của nhà (đến trước khi bàn giao nhà) và không được vượt quá 95% giá trị (đến trước khi người mua được cấp “sổ đỏ”). Trường hợp chủ đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được ứng trước tiền mua nhà ở của khách hàng không vượt quá 50% giá trị của nhà ở đến trước khi bàn giao nhà.

- Liên quan tới giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian lận trong mua bán, giao dịch nhà ở xã hội, dự thảo lần này cũng nêu rõ chế tài. Cụ thể, sẽ thu hồi nhà ở nếu việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đúng điều kiện... Với các trường hợp thuê nhà, khi bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở 3 tháng liên tục mà không có lý do chính đáng, nhà cũng sẽ bị thu hồi.
(Theo ANTĐ)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!