Dịp tết mua bán căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội có chiều hướng tăng

Thị trường mua bán căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội đang có nhiều thay đổi đáng kể trong thanh khoản nhất là sau những động thái  tích cực kích cầu từ phía các chủ đầu tư

Dịp tết mua bán căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội có chiều hướng tăng
Đây là sự thay đổi mang tính quy luật thời điểm, bởi thường thường một đến hai tháng trước Nguyên Đán là khoảng thời điểm các chủ đầu tư mong đợi kỳ vọng nhất để tung ra những căn hộ chung cư giá rẻ ở ngay hoặc sắp ở ngay, đánh vào tâm lý khách hàng “Mua nhà đón xuân sang”.

Căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội giảm khó

Ngược lại với thị trường đất thổ cư vẫn gặm nhấm thất bại trầm lắng, giao dịch căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội trong khoảng hơn 01 tháng về trước đã có chiều hướng tăng đáng kể. Nhiều doanh nghiệp bất động sản, dân môi giới đã bắt đầu có thêm lượng khách hàng, tìm kiếm thêm người môi giới kinh doanh…

Dựa vào báo cáo cuối quý IV năm 2013 của Sở Xây Dựng Hà Nội, ghi nhận 1161 giao dịch với số tiền lên tới 3200 tỷ đồng. Số hàng hóa chưa bán được tại phân khúc nhà thấp tầng và căn hộ chung cư giá rẻ đã hạ xuống giảm trên 20% - một động thái vui cho ngành bất động sản trong suốt hai năm thê thảm.

Tuy thị trường có nhiều động thái tích cực nhưng thực tế để tăng được nhiều giao dịch trong khoảng thời gian còn lại cuối cùng của năm, nhiều giới đầu tư đã phải thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá bán căn hộ, cam kết cho vay theo lãi suất ngân hàng, có dự án còn tung chiêu lạ như mạ vàng lan can tại Hoa Binh Green City.

Danh sách các dự án có lượng giao dịch tăng như CT3 Cổ Nhuế, với hơn 500 căn hộ giao dịch sau các lần mở bán, ở phân khúc chung cư mini giá rẻ tại Từ Liêm Hà Nội như các dự án căn hộ giá rẻ Nhật Tảo của chủ đầu tư Hanoiland đã cung cấp cho thị trường hơn 50 căn hộ với các loại diện tích từ 36m2, 43m2, 48m2, 70m2 với mức giá bán từ 450 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng. Chỉ sau 3 tháng mở bán số lượng căn hộ trên đã được bán hết và chủ đầu tư này tiếp tục triển khai thêm 2 công trình nữa cũng gần khu vực đó nhằm cung cấp thêm cho thị trường chung cư giá rẻ tại Hà Nội thêm hơn 60 căn hộ nữa trong năm 2014.
Theo lời ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc công ty chủ đầu tư Hanoiland cho biết: “Chúng tôi cung cấp cho thị trường những căn hộ giá rẻ, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận dân chúng, tiến độ xây dựng nhanh chóng, chỉ khoảng 8-9 tháng từ khi xây đến lúc bàn giao căn hộ, năm tới 2014, dự kiến chúng tôi sẽ cố gắng mở bán khoảng hơn 60 căn hộ nữa cho mọi người”

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, Thăng Long Number 1 đã giao dịch gần 80 căn hộ từ khi mở bán.
Đặc biệt, tại dự án được cho là tung chiêu độc và lạ nhất dịp cuối năm, theo ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty Hòa Bình, với việc đầu tư khoảng hơn 20 triệu đồng cho mỗi căn hộ để mạ vàng lan can, chỉ sau một tháng triển khai bán hàng, thanh khoản của căn hộ Hoa Binh Green City đã tăng nhiều lần so với nhiều tháng trước đó.

Thêm nữa, chủ đầu tư này cũng hỗ trợ những khách hàng khó khăn về nguồn tiền bằng cách đưa ra gói căn hộ xây thô chỉ từ 20,5 tr/m2 rẻ hơn 5 triệu đồng một m2 so với căn hộ hoàn thiện.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản muốn bán hàng phải “trả tiền trước”

Nhiều sản giao dịch bất động sản để được bán hàng của chủ đầu tư đã bắt buộc phải trả tiền để mua về từ hai đến ba sàn hoặc 20 đến 30 căn hộ, thay cho việc chỉ đặt cọc vài tỷ đồng như trước kia.

Theo VnEconomy, một vài dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội có nhịp độ bán hàng khá tốt trong một vài tháng trở lại đây như CT2 Trung Văn, Golden West, Hoà Bình Green City…thì đều do các đơn vị bán hàng đã “xuống tiền” trực tiếp cho chủ đầu tư.

Dù không tiết lộ con số cụ thể, song các đơn vị bán hàng như Đất Xanh, Hoàng Vương, Phú Quý Land, G5…đều phải chi ra từ 50 - 100 tỷ đồng để có thể gần như trở thành nhà đầu tư thứ cấp tại một số dự án.

Các sàn giao dịch sau khi phải trả tiền của mình để được bán hàng của các chủ đầu tư thì đương nhiên họ sẽ phải có trách nhiệm bán căn hộ và thu hút khách hàng đến với họ

Theo sàn giao dịch Phú Quý cho biết, các căn hộ chung cư tại dự án CT2 Trung Văn của Vinaconex 3 làm đơn vị xây dựng thi công và chủ đầu tư không hề có động tĩnh bán hàng nào cho đến khi đơn vị này vào cuộc và nhanh chóng tăng lượng bán căn hộ.

Trái ngược lại với sàn Phú Quý, sàn Hoàng Vương lại chi ra hàng trăm tỷ đồng để mua số lượng lớn căn hộ dự án Hoa Binh Green City khi mà chủ đầu tư thực hiện việc mạ vàng toàn bộ lan can căn hộ tòa nhà và giảm giá bán xuống mức 20,5 tr/m2 do thấy được khả năng bán được hàng là thuận lợi

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, để đi tắt đón đầu thị trường, giúp thị trường khởi sắc trở lại thì các sàn giao dịch đều phải chấp nhận bỏ tiền túi của mình ra một khoản tiền kha khá để mua lại 1 vài sàn căn hộ hay vài chục căn hộ của chủ đầu tư sau đó phân phối lại cho khách hàng. Điều này còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận tính khả thi của dự án, tùy thuộc vào tiêu chí giá cả, liên kết vùng với các tiện ích xung quanh và mối quan hệ với chủ đầu tư. Tuy nhiên, rõ ràng phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội đang chiếm ưu thế và có chiều hướng tăng mạnh trong những năm tới do những đặc tính tiện dụng không thể phủ nhận được của các dự án căn hộ loại này.