Giá bán đất thổ cư ở ngoại thành Hà Nội rẻ tương đương nhà ở xã hội!Theo khảo sát mức giá của phân khúc đất thổ cư ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội như Gia Lâm, mức giá dao động xung quanh 12-13 tr/m2 tương đương với nhà ở xã hội.
 
Giá bán đất thổ cư ở ngoại thành Hà Nội rẻ tương đương nhà ở xã hội
Giá bán đất thổ cư ở ngoại thành Hà Nội rẻ tương đương nhà ở xã hội
Phỏng vấn chị Luyến – một người có nhu cầu mua đất ở khu vực Gia Lâm cho biết: “Mình quê ở Thái Bình, hai vợ chồng mình lên Hà Nội đã 10 năm phải đi thuê nhà, thu nhập của cả gia đình khoảng 15 triệu đồng/tháng, công việc công nhân làm lụng vất vả cũng tiết kiệm được khoảng 700 triệu đồng, nuôi 2 con ăn học. Chị Luyến chia sẻ: “ Đã từ lâu mình có dự định mua lấy 1 căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội để ổn định cuộc sống nhưng đến nay khi mà giá đất nền tương đối rẻ ngang nhà ở xã hội như hiện nay thì mình lại chuyển hướng”

Chị Luyến tâm sự thêm: “Tôi tính thà mua lấy gần 40m2 đất để xây nhà ở còn hơn đi mua chung cư, bởi tính ra ở chung cư hàng tháng vẫn phải mất các khoản phí này nọ thì chẳng khác nào đi thuê nhà. Hơn nữa, mua đất đã có sổ đỏ thủ thục nhanh gọn, chỉ cần sang tên là của mình rồi muốn xây thế nào thì xây, mua chung cư ở ngay thì mình không đủ tiền, còn mua chung cư trả góp thì biết bao giờ có nhà”

Và thực tế vừa qua vợ chồng chị nhân lúc giá nhà đất giảm mạnh, cùng với sự giúp đỡ của người quen, họ đã mua được 1 mảnh đất thổ cư diện tích 65m2 ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội với mức giá 13 tr/m2 xấp xỉ 840 triệu đồng tương đương với giá của một căn hộ chung cư 70m2 tại dự án nhà ở xã hội hiện tại. Và dự định gia đình chị sẽ vay mượn thêm để đủ tiền xây nhà cấp 4 ở tạm đến khi nào có tiền sẽ sửa sang lại sau, chị Luyến vui vẻ chia sẻ.

Qua khảo sát hỏi thăm giá cả đất nền dự án tại khu vực Gia Lâm, Long Biên cho thấy giá đã giảm khoảng 50% so với thời điểm cách đây 1 năm, tại một số khu vực trong làng, xã có nơi chỉ bằng 1/3 so với trước kia.

Tại khu vực xã Yên Nghĩa – Hà Đông, tình trạng giảm giá sâu cũng diễn ra và giá bán bình quân đất nền tại khu vực này dao động mức 10-12 tr/m2, nơi nào có vị trí đẹp, đường rộng ô tô vào thoải mái cũng chỉ có giá 20 tr/m2. Năm 2011, giá đất ở đây được biết là khoảng 30-35 tr/m2.
Hay như ở khu vực An Khánh - An Thượng (huyện Hoài Đức), nếu như trước đây giá đất bị “thổi” lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2 thì nay chỉ phổ biến ở mức 10 - 17 triệu đồng/m2.
Tiếp đến là đất nền tại Thanh Trì – một khu vực chỉ xa trung tâm thủ đô khoảng trên dưới 10 cây số, giá đất cũng chao đảo giảm mạnh từ 35-45% so với hai năm về trước, hiện nay giá bán chỉ khoảng 20-30 tr/m2

Thậm chí, tại khu vực Mê Linh, giá đất nền được rao bán mức thấp nhất là 7 triệu đồng/m2 và cao nhất là trên 20 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Mức 7-10 triệu đồng/m2 đang là mức giá rẻ hơn cả giá bán căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Nghiên cứu xu hướng thị trường, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dần sang săn lùng, tìm kiếm những mảnh đất diện tích nhỏ với số tiền chỉ khoảng vài trăm triệu đồng hoặc mua hẳn lô đất rộng rồi chia cắt thành nhiều miếng nhỏ diện tích khác nhau, sau đó bán kiếm lời
Đại diện một sàn giao dịch môi giới nhà đất tại Hà Đông, Anh Bằng cho biết: “Những mảnh đất thổ cư có diện tích từ 40-50m2 với tầm giá 600-900 triệu đồng hiện nay đang bán rất chạy, mới chỉ hơn 1 tháng cuối năm nay mà văn phòng của anh đã có hơn 10 khách hỏi thăm và đã môi giới được 4 vụ thành công.”
“Mua đất thổ cư, khách hàng có thể chủ động được cả tiền, cả thời gian xây nhà mới theo ý muốn, mà hiện giá đã giảm ở mức hợp lý, phù hợp với nhu cầu của nhiều người có nhu cầu thực nên có lẽ phân khúc này sẽ “sôi” hơn phân khúc chung cư trong thời gian tới”, anh Bằng nhận định.

Bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam cho hay: “Chính sách Nhà Nước cho phép phân lô bán nền từ 5/1/2014 sẽ làm thay đổi nguồn cung tại phân khúc đất nền, tuy nhiên theo nhận định chung thì phân khúc này vẫn cần thời gian để điều chỉnh bởi trong quá khứ sức nóng phát triển nguồn cung vượt xa nhu cầu thực”

Theo nhận định, hiện đang là thời điểm tương đối thuận lợi với những người có nhu cầu mua để ở, tương lai phân khúc này khó có thể giảm thêm nữa vì giá đã giảm khá nhiều, có nơi tới 40-50% so với thời điểm giá cao nhất.
Chungcugiarehanoi.vn (Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!