Mua căn hộ chung cư tại Hà Nội, giá đã rẻ nhưng mỏi mòn chờ sổ đỏ

Vài năm trở lại đây, quỹ đất dành cho việc triển khai xây dựng để mua căn hộ chung cư tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng rất nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

Mua căn hộ chung cư tại Hà Nội, giá đã rẻ nhưng mỏi mòn chờ sổ đỏ
Mua căn hộ chung cư tại Hà Nội, giá đã rẻ nhưng mỏi mòn chờ sổ đỏ
Cùng với sự gia tăng dân số nhanh chóng trong thời gian vừa qua thì đòi hỏi về nhu cầu nhà ở là rất lớn trong khi quỹ đất tại thủ đô là giới hạn và không đổi. Để giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã triển khai rất nhiều các dự án căn hộ chung cư tại hà nội, với những mức giá tính đến thời điểm này có thể nói là khá ưu đãi, tiến độ thanh toán cũng linh hoạt hơn, hỗ trợ người mua nhà vay vốn ngân hàng lên tới 70-80% giá trị căn hộ. Do đó, người có nhu cầu về nhà ở và sinh hoạt tại Hà Nội cũng có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, đưa ra nhiều sự lựa chọn cho mình hơn.

Tuy nhiên một thực tế diễn ra trong vòng nhiều năm trở lại đây: Nhiều hộ gia đình đóng tiền đầy đủ để mua chung cư, nhưng vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ. Cụ thể, sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho biết: Hiện có trên 90% dự án chung cư, khu đô thị đã bàn giao nhà, nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí cả với những dự án căn hộ chung cư Hà Nội đã làm đúng thủ tục quy định.

Đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho biết, có nhiều lý do khiến người dân chưa được cấp sổ đỏ, chủ yếu là do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, sai so với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi hệ số sử dụng đất, quy mô công trình,... nên chiểu theo quy định hiện hành thì chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua nhà chung cư tại Hà Nội.

Gỡ vướng cho tình trạng này, theo Bộ TN&MT, đối với trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai và chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng đã xây dựng nhà ở và bàn giao cho người mua, kiến nghị cho phép UBND cấp tỉnh quyết định công nhận việc sử dụng đất của chủ đầu tư nếu việc xây dựng nhà ở là phù hợp quy hoạch để có cơ sở làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất theo chính sách tại thời điểm hoàn thành công trình. Trường hợp, chủ đầu tư đã giải thể mà người mua nhà không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư, thì người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất theo chính sách tại thời điểm mua nhà.

Thực trạng trên cho thấy, việc mua nhà chung cư tại Hà Nội hiện nay đã khá dễ dàng hơn bởi giá trị của bất động sản có xu hướng trở về với giá trị thật của nó tuy nhiên còn rất nhiều dự án chung cư đã bàn giao nhà nhưng người dân vẫn phải chờ đợi sổ đỏ, sổ hồng. Bởi vậy, người mua cần phải cân nhắc thật kỹ về uy tín của chủ đầu tư, tiến độ xây dựng, giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng…sau đó mới tìm hiểu về đặc tính của căn hộ chọn mua bởi đó chính là những điều kiện để cấp sổ hồng cho từng căn hộ sau này.

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!