Kinh doanh BĐS kiểu mới: Đổi nhà lấy nhà!

Hình thức này đã xuất hiện tại Tp.HCM từ 3-4 năm trước, nhưng tại Hà Nội trong một vài năm trở lại đây khi BĐS khó khăn thì chiêu hoán đổi nhà đất mới manh nha xuất hiện.

Trên các diễn đàn hay các trang quảng cáo nhà đất không khó để tìm những mẫu tin rao vặt với nội dung đổi chung cư lấy nhà thổ cư, hay đổi đất nền lấy nhà chung cư....Đây được xem là một hình thức giao dịch BĐS mới khi thị trường địa ốc khó khăn, tính thanh khoản giảm.
Kinh doanh BĐS kiểu mới: Đổi nhà lấy nhà!
Một khách hàng rao đổi biệt thự ngoại thành lấy chung cư nội thành với nội dung: "Tôi có một số căn biệt thự khu đô thị Ngôi nhà mới km 18 đại lộ Thăng Long, huyện Quốc Oai, diện tích 198m2, 204m2, 232m2, 320m2, 360m2,480m2. Hiện đang cần đổi lấy nhà chung cư, hoặc nhà đất ở các quận nội thành".
Một chủ nhà tại quận Tây Hồ cũng đang muốn đổi sang căn nhà khác. Theo chủ nhà này, căn hộ rộng 68m2 nằm trong ngõ Nghi Tàm, giấy tờ thuế đất lâu năm, đang cho thuê. Hiện tại, gia chủ đang công tác tại khu vực quận Đống Đa, Cầu Giấy nên đang có ý định đổi nhà sang khu này và có thể các thêm khoảng 200-300 triệu đồng.

Anh Toàn, mua một mảnh đất tại khu Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2009. Tuy nhiên, đến nay anh chưa xây được nhà nên mảnh đất vẫn đang bỏ trống. Gia đình anh ở Đan Phượng đã đầu tư xây dựng nhà khá khang trang nên không định xây thêm nhà tại Mỹ Đình nữa. Tuy nhiên, để tiện cho công việc, anh muốn có một căn chung cư để ở ngay nên đã nảy ra ý tưởng tìm người trao đổi mảnh đất.
"Thực sự là tôi cũng rao bán khá lâu nhưng chưa có người mua. Mà chưa bán được thì cũng không có tiền mua chung cư nên cứ rao tìm người trao đổi, biết đâu gặp được ai đó có nhu cầu", anh Toàn nói.
Chủ đất cũng cho hay, nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận. "Tôi thấy rất nhiều người thích thổ cư nên từ khi đăng tin đến nay, khoảng một tháng cũng có mấy người gọi điện", anh Toàn chia sẻ.
Các chủ đất cũng cho hay, nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận, cần thiết sẽ cạc thêm tiền.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, dù nhiều người đăng tin hoán đổi nhà nhưng rất ít giao dịch thành công. Có chủ đất tại Hà Đông sau cả năm trời mời mọc hoán đổi đất, cũng có vài người đến hỏi nhưng đa phần cung cầu không gặp nhau, nên mới đây chủ nhà đã rao bán mảnh đất trên. Theo chủ đất này: "Vì nhà cửa là tài sản có giá trị nên tâm lý của người mua nhà không thích lằng nhằng, vì vậy hoán đổi nhà đất không dễ".
Ông Trường, Giám đốc sàn bất động sản Linh Nga (Đống Đa) cho biết cách đây khoảng một năm, đơn vị này đã bắt đầu triển khai dịch vụ môi giới trao đổi nhà đất. Mức phí đối với dịch vụ này là từ 2 triệu đồng trở lên.
Theo ông Trường, dịch vụ này đã ra xuất hiện  tại một số tỉnh thành, đặc biệt là Tp.HCM từ 3-4 năm nay. Còn ở Hà Nội, đến khi bất động sản gặp khó khăn, khoảng năm 2011, một số đơn vị, chủ yếu là các sàn nhỏ mới bắt đầu triển khai được khoảng một năm nay.
"Những đối tượng muốn trao đổi chủ yếu đã rao bán lâu nhưng chưa giao dịch được, hoặc muốn đổi các loại nhà đất để tiện sinh sống, kinh doanh", ông Trường cho hay.
Ông Nguyễn Đăng Thắng - Giám đốc Công ty Bất động sản Thắng Thương Gia (Láng Hạ, Ba Đình), một đơn vị đang triển khai dịch vụ này cũng cho biết chủ yếu gặp những khách hàng có nhu cầu đổi "khẩu vị" đầu tư.
"Ví dụ, gần đây một khách hàng nói rằng có một mảnh đất mặt phố rộng, nhưng chưa xây dựng, muốn tìm một khách sạn nhỏ để trao đổi", ông Thắng nói.
Thêm vào đó, theo “dân” trong nghề môi giới, dịch vụ trao đổi nhà đất vẫn tồn tại những khó khăn chính, đặc biệt đối với trao đổi nhà ở trong nội thành. Lý do chủ yếu là giữa đôi bên chủ nhà thường không thống nhất được giá trị nhà dù đều có chứng từ thẩm định bất động sản hẳn hoi. Nói cách khác, sự nghi ngại tính khách quan trong thẩm định giá trị nhà đất đang là trở ngại cho dịch vụ trao đổi. Tuy nhiên những trao đổi bất động sản là nền nhà thuộc các dự án hoặc căn hộ chung cư thì tránh được phần nào những rối rắm đó.
(Theo TTVN/Vnxpress)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!