Chung cư mini Hà Nội giá rẻ hút khách ngoại tỉnh quan tâm Quý IV/2013

Chung cư mini Hà Nội giá rẻ đang hút khách ngoại tỉnh quan tâm đầu quý IV năm 2013, bởi giá rẻ, diện tích phù hợp, chất lượng công trình đảm bảo, pháp lý ổn định.

Các căn hộ chung cư mini hà nội hiện nay đang đua nhau mọc lên, cạnh tranh nhau về giá, về chất lượng xây dựng công trình, thiết kế khoa học thoáng mát, phù hợp với gia đình có 2 thế hệ bố mẹ và con cái. Tuy nhiên điều băn khoăn nhất của họ lúc này không những chỉ là về giá, chất lượng xây dựng mà quan trọng nhất là về tính chất pháp lý cho loại hình chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini. Việc cấp sổ hồng cho từng căn hộ đang là chủ đề nóng và được nhiều người quan tâm nhất đối với cả người có nhu cầu mua và những chủ đầu tư của các dự án chung cư mini này.

 Một dự án chung cư mini tại Hà Nội tại đường Trần Cung, gần Bệnh Viện E
 
Điểm qua 1 vài dự án chung cư mini tại hà nội, tại các quận huyện đều mọc lên rất nhiều dự án, các căn hộ thường có diện tích từ 35-50m2 được thiết kế 2 phòng ngủ, bếp và phòng khách được nối liền, 1 khu vệ sinh kết hợp phòng tắm và 1 ban công logia phía ngoài để phơi quần áo và đón ánh sáng vào nhà. Những căn hộ như thế thường có giá từ bình quân từ 600 triệu đồng/ căn hộ trở lên, tương đương với 14-15 triệu đồng/m2 là người mua có thể sở hữu cho mình 1 căn hộ tại hà nội để sinh sống. Tuy nhiên, do tính chất vị trí dự án, vị trí căn tầng, hướng nhà và tiến độ xây dựng, tiến độ thanh toán mà khách hàng mua vào thời điểm khác nhau sẽ có mức giá mua khác nhau.
Một ví dụ cụ thể, anh Kiên - người Phú Thọ lên hà nội công tác và quyết định mua căn hộ tại khu chung cư mini Nhật Tảo của chủ đầu tư Hanoiland mới gần đây cho biết: "Gia đình tôi cũng có một ít tiền của ông bà để lại, nay do công tác trên hà nội và gần khu vực Cổ Nhuế Từ Liêm, qua tìm kiếm trên internet tôi được biết đến chung cư mini ở quanh khu vực tôi làm việc, sau khi tìm hiểu kỹ càng các khu chung cư ở quanh đây như chung cư mini Công viên Hòa Bình Xuân Đỉnh, chung cư mini Kim Cương và chung cư mini Nhật Tảo, tôi đã so sánh về giá cả, chất lượng công trình và tính chất pháp lý rồi đi đến quyết định lựa chọn căn hộ tầng 3 với diện tích 45m2 được thiết kế 2 phòng ngủ với giá mua là 600 triệu tại khu chung cư mini Nhật Tảo của chủ đầu tư Hanoiland"
Khi được chúng tôi hỏi thêm ngoài lý do trên điều gì khiến anh quyết định mua ở đây trong khi giá cả và chất lượng những khu khác cũng rất hấp dẫn, anh Kiên cho biết thêm: "Sở dĩ, gia đình chúng tôi chọn căn hộ này bởi thêm 1 yếu tố nữa đó là tính thanh khoản linh hoạt, tiến độ thi công đúng như trong hợp đồng, thêm vào đó bạn bè tôi cũng đã có người mua căn hộ của chủ đầu tư này họ khuyên, nên tôi rất yên tâm về tính chất pháp lý của các căn hộ của chung cư mini này."

Chung cư mini phải đảm bảo mật độ xây dựng về hành lang lối đi chung

Một ví dụ khác, cũng cùng thời điểm mua này, chúng tôi phỏng vấn chị Liên, người Lạng Sơn xuống Hà Nội mua nhà cho con học đại học Mỏ địa chất, cũng qua tìm hiểu trên mạng, chị đã chọn mua căn hộ tại chung cư Xuân Đỉnh có diện tích 40m2 với giá mua 700 triệu/căn rơi vào khoảng 17,5 tr/m2, tuy nhiên căn hộ tại chung cư mini này có ưu thế về cầu thang máy.
Và rất nhiều ví dụ điển hình khác nữa tại các quận huyện khác, qua đó có thể thấy bắt đầu bước vào quý IV của năm 2013, tỷ lệ khách hàng ngoại tỉnh mua căn hộ chung cư mini tại hà nội có chiều hướng gia tăng, nhưng có thể nhận thấy giá mua căn hộ của mỗi người là khác nhau, bởi giá mua còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, vị trí căn tầng, hướng nhà, chủ đầu tư, tiến độ xây dựng, tiến độ thanh toán tiền, thời điểm mua nhà và tính chất pháp lý của dự án. Nhưng dù tại thời điểm nào, người mua cũng nên cân nhắc thật kỹ càng những yếu tố trên để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất và phù hợp với nhu cầu của mình.
Còn về vấn đề tính chất pháp lý cho chung cư mini tại hà nội, trong công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các quận, huyện, thị xã ngày 15/7, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin Hà Nội hiện còn 168.000 thửa đất và 500.000 căn hộ tại các khu đô thị, các dự án nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, đứng đầu cả nước về tình trạng tồn đọng cấp “sổ đỏ”.
Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, những số liệu trên đến thời điểm này chưa được các sở, ngành báo cáo UBND Thành phố. Việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ thuộc phân khúc căn hộ chung cư mini hà nội nói riêng và thị trường bất động sản nói chung vẫn còn chậm trể khiến cho người dân không khỏi lo lắng. Mới đây nhất, tại hội nghị đánh giá tình hình cấp sổ đỏ tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm, Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã yêu cầu các tỉnh thành phố rà soát lại tình hình cấp sổ. Riêng đối với TP Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng gửi công văn yêu cầu đẩy nhanh và ưu tiên việc cấp sổ cho các dự án đã hoàn thành và không còn vướng mắc gì.

Hanoiland – đơn vị chủ đầu tư xây dựng chung cư mini uy tín trên thị trường

Điều này chứng tỏ chung cư mini là loại hình nhà ở không còn mới nữa và đã được nhà nước cũng như đại bộ phân dân cư chấp nhận bởi những tồn tại và phát triển của nó là điều không thể phủ nhận. Việc cấp sổ hồng cho từng căn hộ thuộc dự án chung cư tư nhân này chỉ là vấn đề về thời gian sớm hay muộn mà thôi. Tuy nhiên, quy định cấp sổ cho chung cư mini hà nội rất khắt khe, vì thế để tách sổ riêng cho từng căn hộ yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng cần chấp hành đúng theo quy định của Nhà nước về mật độ xây dựng đảm bảo hành lang, cầu thang, nhà để xe và lối đi chung cho các hộ trong chung cư, tính an toàn chịu lực của công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy, và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu nhất của 1 hộ gia đình theo đúng quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 8/8/2010; theo thông tư 16/2010/TT-BXD Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; và mới đây nhất là Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội, quyết định có hiệu lực từ ngày 24/4/2013.