Lừa đảo bán căn hộ chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp

(Dân trí) – Do không có tiền tiêu xài nên Phan Trần Nguyễn nảy sinh ý định lừa đảo những người cần mua chung cư thu nhập thấp, bán căn hộ chung cư giá rẻ. Nhận tiền nhưng Nguyễn không hề có căn hộ chung cư nào để bàn giao, nạn nhân đã tố cáo đến công an.

Sáng 10/8, Tòa án nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Trần Nguyễn (SN 1944 tại TT-Huế, trú tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”.
Phan Trần Nguyễn tại phiên tòa sáng 10/8
Phan Trần Nguyễn tại phiên tòa sáng 10/8
Theo cáo trạng, thông qua mối quan hệ với người bà con làm tại công ty TNHH Cát Tiên –Á Châu (trụ sở đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nơi Phan Trần Nguyễn làm Phó Giám đốc; anh Nguyễn Thanh Hiếu (trú xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, là công nhân xí nghiệp đóng tàu Sông Thu) có nhu cầu cần mua căn hộ chung cư để ở nên đến gặp Nguyễn tại công ty.
Tại đây, anh Hiếu nghe Nguyễn nói là có căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp tại khu vực Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không có nhu cầu sử dụng nên bán rẻ với giá 280 triệu đồng, đưa trước 38 triệu đồng còn lại trả góp hàng tháng.
Vì tin tưởng Nguyễn là Phó Giám đốc công ty Cát Tiên –Á Châu nên anh Hiếu đồng ý mua mà không yêu cầu xem giấy tờ căn hộ cũng như đi xem thực tế.
Tháng 6/2012, anh Hiếu đưa cho Nguyễn 38 triệu đồng và viết giấy hẹn trong vòng 1 tháng sau sẽ bàn giao căn hộ chung cư. Cuối tháng 7/2012, quá thời hạn cam kết, Nguyễn tiếp tục viết giấy hẹn anh Hiếu sẽ bàn giao nhà trong vòng 60 ngày. Đến hẹn, Nguyễn vẫn chưa bàn giao nhà cho anh Hiếu vì thực chất y không có căn hộ để giao.
Biết mình bị lừa nên ngày 6/11/2012, anh Hiếu làm đơn tố cáo Nguyễn đến cơ quan công an quận Sơn Trà.
Chưa hết, qua quá trình điều tra, cơ quan công an còn xác định vào ngày 9/11/2012, Nguyễn gặp vợ chồng anh Nguyễn Phú Phong (trú đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) nói dối mình thuộc diện được mua căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Cẩm Lệ) nay muốn sang lại suất mua này với giá 5 triệu đồng.
Tin tưởng nên anh Phòng đưa 5 triệu đồng cho Nguyễn nhưng sau thời hạn cam kết, Nguyễn không thực hiện nên anh Phong đòi lại số tiền này.
Quá trình xét hỏi tại tòa, Nguyễn đã thành khẩn khai báo hành vi vi phạm của mình. Ngoài ra, do đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt nên Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Trần Nguyễn 12 tháng tù giam.
Công Bính

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!