Doanh nghiệp muốn xây chung cư mini: Nên hay không nên?

Doanh nghiệp muốn xây chung cư mini: Nên hay không nên?

Đây là đề xuất của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp được triển khai chung cư mini. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có các văn bản chấp thuận hay ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Xây dựng. Và câu hỏi đặt ra là nên hay không nên để cho doanh nghiệp triển khai xây dựng các dự án chung cư mini?
Theo Nghị định 71, các hộ gia đình, cá nhân được phép đầu tư, kinh doanh căn hộ có diện tích tối thiểu 30 m2, hay được gọi là chung cư mini. Chính điều này làm thị trường bất động sản xuất hiện thêm một loại hình sản phẩm mới, diện tích nhỏ phù hợp với nhu cầu của người độc thân, người mới lập gia đình, giá bán thấp, tính thanh khoản cao, người có nhu cầu về nhà ở dễ dàng tiếp cận sản phẩm, phù hợp với đại đa số người dân. Vì thế cầu cho thị trường này rõ ràng là rất lớn! 
Chúng ta sẽ xem xét các yếu tố lợi và bất lợi khi doanh nghiệp tham gia vào thị trường chung cư mini.
Về mặt thuận lợi: 
- doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có khả năng xây dựng, đáp ứng mọi nhu cầu về quy hoạch kiến trúc cũng như chất lượng, đầu tư hạ tầng, cây xanh, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, phòng chống cháy nổ và các tiện ích công cộng khác…Điều này thì cá nhân hộ gia đình sẽ khó có thể làm được
- Giá bán có thể sẽ rẻ hơn do có nhiều kinh phí để thực hiện nhiều dự án hơn là cá nhân
Về mặt bất lợi:
- Khi doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực chung cư mini thì loại hình căn hộ này sẽ mọc lên rất nhiều, như nấm sau mưa, do đó sẽ dẫn tới tình trạng cung vượt quá cầu như căn hộ cao cấp hiện nay nhiều tòa nhà xây lên nhưng chưa có ai về ở.
- Khi doanh nghiệp tham gia vào phân khúc thị trường nhà ở này thì cũng sẽ có rất nhiều tòa chung cư mini xuất hiện gây ra tình trạng quỹ đất ngày càng khan hiếm, chật chội, phá vỡ quy hoạch kiến trúc của thành phố, mật độ dân cư tập trung sinh sống tại chung cư mini là rất cao, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, giao thông sẽ tắc nghẽn, việc bảo vệ vệ sinh môi trường sẽ gặp nhiều khó khăn, phòng chống cháy nổ cũng không đảm bảo...Còn nếu muốn đảm bảo được những vấn đề này thì các doanh nghiệp lại phải có một quỹ đất tương đối, xây dựng cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm, hệ thống giao thông, tỷ lệ mật độ, cây xanh,...như một số doanh nghiệp đã đề xuất là làm được thì làm sao có được giá rẻ cho người dân???
- Nếu được phép xây chung cư mini, nhiều doanh nghiệp là lực lượng chính đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển nhà ở lại không xây dựng chung cư mini, mà chỉ xây căn hộ cao cấp, các dự án lớn thì rất có thể tạo ra những căn hộ cao cấp không có người ở vì đại bộ phận dân cư Việt Nam hiện nay không đủ tiền để mua, từ đó có thể tạo ra nhiều bất công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ở nước ngoài, loại hình chung cư mini cũng khá phổ biến phát triển và nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của họ. Chung cư mini ở các quốc gia khác rất hoàn hảo, khắc phục được mọi vấn đề của chung cư mini ở nước ta. Chúng ta nên học hỏi ở họ nhiều phần. Tuy nhiên suy cho cùng cũng là do điều kiện kinh tế của đại bộ phận dân cư nước ta còn quá nghèo so với thế giới, vì thế chúng ta không thể làm được như họ. Đứng trên quan điểm của người viết, tôi thấy rằng chung cư mini là loại hình nhà ở rất phù hợp với đa số người dân việt nam hiện nay, tuy nhiên việc xây dựng và quản lý chung cư theo tôi nghĩ chỉ có nhà nước làm chủ đầu tư mới là tốt nhất. Nhà nước sử dụng ngân sách của mình từ việc người dân nộp thuế, trích khoản ngân sách đó ra để xây dựng chung cư mini, có thể cho thuê, có thể bán lại cho người dân có nhu cầu với giá phù hợp với mức thu nhập của người dân, theo kinh nghiệm của nước ngoài, người dân mua nhà hiện tại và trả tiền hàng năm theo định kỳ cho đến khi trả hết, thời gian trả tiền mua xong một căn hộ dao động từ 20-50 năm sẽ trả xong cả tiền gốc và lãi. Ở Việt Nam hiện nay, nhà nước cũng đã tham gia xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, tuy nhiên điều kiện để sở hữu nhà lại quá khắt khe, ...và rất nhiều lý do khiến nó không phát triển lâu dài.
chungcugiaretuliemhanoi.blogspot.com

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!