Giao dịch mua bán căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà nội vẫn hút khách

Theo thống kê từ Bộ Xây Dựng, 6 tháng đầu năm 2013 phân khúc giao dịch mua bán căn hộ chung cư giá rẻ tại hà nội, diện tích nhỏ hút khách, xu hướng tiếp tục tăng mạnh

Trong khi đó, giao dịch của căn hộ cao cấp, nhà thấp tầng, đất nền không có nhiều biến động. Điều này có thể lý giải được là do các căn hộ chung cư diện tích nhỏ với ưu thế giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân với mức thu nhập như hiện tại. Người mua nhà trong thời điểm này hầu như là những người mua có nhu cầu ở thực sự, không có những nhà đầu tư, đầu cơ như trước đây. Cho nên về mặt tài chính những người mua nhà này đều rất hạn hẹp, điều đó phù hợp với lựa chọn cho căn hộ giá rẻ hơn là các phân khúc nhà ở khác. Đặc biệt khoảng 2-3 năm trở lại đây, loại hình nhà ở chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini ra đời với ưu thế vượt chội là giá rẻ, tính thanh khoản cao, đóng tiền linh hoạt chia nhiều đợt, nên rất phù hợp với túi tiền người dân, công năng sử dụng trong căn hộ cũng hợp lý và đủ điều kiện để sinh hoạt, điều này đã buộc các phân khúc nhà ở khác phải giảm giá bán, hay chia tách diện tích trong căn hộ ra nhiều phần để bán.
           
Khách hàng đăng ký mua căn hộ chung cư giá rẻ dự án Hanoiland
Khách hàng đăng ký mua căn hộ chung cư giá rẻ dự án Hanoiland
 

Có thể dễ dàng điểm qua các dự án căn hộ chung cư giá rẻ tại hà nội có nhiều giao dịch thành công như khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, hiện chủ đầu tư đã bán thành công 118/144 căn hộ có diện tích từ 47- 69 m2. Như vậy chỉ trong khoảng nửa tháng mở bán, 80% số căn hộ diện tích nhỏ có giá bán trung bình 13,8 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì) của khu đô thị mới Đặng Xá đã bán hết.
Một điển hình cho dòng sản phẩm này là các dự án được phát triển bởi Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu của đại gia Lê Thanh Thản. Trong vòng 1 năm trở lại đây đơn vị này đã chào bán 3 dự án tiêu biểu gồm Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ và VP5 Linh Đàm, cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 căn hộ có diện tích từ 30m2 đến 100m2. Với tốc độ bàn giao nhà nhanh nên các dự án của đại gia Lê Thanh Thản khi cung cấp ra thị trường thường gây "chấn động" bởi mức "tiền chênh".
Hiện tại, giá bán các căn hộ dự án Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ từ 10-14 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Tuy nhiên, do nhu cầu cao nên việc khách hàng là  người mua cuối vẫn phải chấp nhận mua lại từ “cò đất” với “tiền chênh” khoảng 20-60 triệu đồng mỗi căn.
Đầu tháng 7, khi căn hộ dự án VP5 Linh Đàm được tung ra thị trường với giá gốc từ 14,5 triệu đồng/m2 đến 16 triệu đồng/m2 đã gây "náo loạn" thị trường khi giá “chênh” được đẩy lên cao nhất đến 300 triệu đồng/căn.

Cùng nằm trong phân khúc căn hộ bình dân, chủ đầu tư Hanoiland là đơn vị uy tín lâu năm trong thị trường chung cư mini tại Hà Nội, đặc biệt là khu vực Từ Liêm đã cho ra đời 8-9 tòa chung cư mini với tổng số căn hộ lên tới hơn 300 căn hộ đã giải quyết chỗ ăn ở sinh hoạt cho rất nhiều người có nhu cầu tại đây. Đặc biệt giá bán vô cùng hợp lý khoảng 12 triệu/m2 cho diện tích căn hộ từ 45 -71m2,  căn hộ được thiết kế từ 2-3 phòng ngủ, bếp, vệ sinh và ban công phơi đồ cùng với rất nhiều khuyến mại như tặng bộ nội thất gồm tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,…lên tới hơn 30 triệu đồng cho mỗi căn hộ đã bán ra. Hiện các căn hộ tại chung cư mini Phú Thượng do Hanoiland triển khai đã được cấp sổ hồng.
Căn hộ chung cư mini được cấp “sổ đỏ”, sổ hồng đầu tiên tại Hà Nội

Hiện tại, loại căn hộ với diện tích nhỏ, giá rẻ vẫn đang dẫn dắt thị trường, là sản phẩm có nhu cầu rất lớn hiện nay. Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án này tung ra thị trường là hết hàng.

Bên cạnh đó, việc các Ngân hàng thương mại hạ lãi suất huy động và cởi mở hơn trong việc cho vay mua nhà ở, tâm lý nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường, nguồn vốn cho thị trường bớt căng thẳng, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn đã bắt đầu có tín hiệu khả quan. 


Trước thực tế thị trường chỉ phù hợp thanh khoản ở phân khúc mua bán căn hộ chung cư giá rẻ diện tích nhỏ, tại hai TP Hà Nội và TP.HCM, một số dự án phát triển nhà ở đang có xu hướng chuyển đổi cơ cấu căn hộ sang diện tích nhỏ, hoặc chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Đây là một trong các hiệu ứng tích cực của Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ đối với thị trường bất động sản, góp phần từng bước tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

1 blogger-facebook:

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!