Chung cư mini giá rẻ, vị trí tốt, tách sổ: Từ nhu cầu đến thực tế!

Chung cư mini giá rẻ, vị trí tốt, tách sổ: Từ nhu cầu đến thực tế! 

Chung cư mini giá rẻ, vị trí tốt, tách sổ: Từ nhu cầu đến thực tế!
Căn hộ 35m2 tại chung cư mini Nhật Tảo - Đông Ngạc - Từ Liêm
Vài năm trở lại đây trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện một loại hình nhà ở mới đó là chung cư tư nhân do cá nhân, tổ chức xây dựng mà mọi người vẫn hay gọi là chung cư mini đã làm khuấy đảo thị trường bất động sản bởi ưu điểm của loại hình chung cư mini này là giá thành phù hợp với đại đa số người dân có mức thu nhập trung bình, những đôi vợ chồng trẻ mới cưới muốn ra ở riêng, những người sống trong khu tập thể cũ xuống cấp, những cư dân sống tại phố cổ trật hẹp, …

Bởi nhu cầu về nhà ở của người dân là quá lớn song vấn đề tài chính khiến họ phải thuê nhà để ở từ năm này qua năm khác và cố gắng làm việc cật lực để giành giụm mua 1 căn hộ chung cư cao cấp nhưng điều đó xem ra là không thể với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam tại thời điểm này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, xuất phát từ những bức xúc về nhà ở, một số tổ chức cá nhân đã nhạy bén và thấu hiểu được điều đó đã xây dựng nên nhà ở chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini như bây giờ. Mặc dù tính chất pháp lý của loại hình nhà ở quá mới này thời gian đầu còn chưa được công nhận nhưng chung cư mini vẫn rất hút khách, thị trường ra căn nào hết căn đó với giá giao dịch từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Đến nay chung cư mini đã chính thức được công nhận và được cấp sổ hồng được quy định bởi các văn bản pháp luật như nghị định 71, thông tư hướng dẫn số 16 và mới đây ngày 24/4/2013 là quyết định số 13 của UBND tp HN quy định về việc cấp sổ hồng cho chung cư mini. Tuy nhiên việc cấp sổ hồng không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, tất cả đều phải thỏa mãn được những điều kiện khắt khe, những thẩm định dự án của các cơ quan chức năng mới được cấp tách sổ cho từng căn hộ.

 Theo quyết định mới nhất của Bộ xây dựng, chung cư mini có Giấy phép xây dựng, đảm bảo quy chuẩn xây dựng và quy hoạch 1/500 được duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Ngày 24/4/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 13 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký. Theo đó, sổ đỏ được cấp nếu chung cư mini bảo đảm các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30 m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở). 

Sổ hồng cho chung cư mini hà nội

Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị. Trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư chung cư mini (công ty, cá nhân) sẽ thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ. 

Điều đó có thể thấy rằng chung cư mini hoàn toàn hợp pháp và được Nhà nước công nhận thông qua các văn bản pháp quy, và chắc chắn sẽ được cấp sổ hồng cho từng căn hộ với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.

  Do vậy người mua có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng pháp lý của loại hình căn hộ chung cư mini này. Tuy nhiên, không phải chung cư mini nào trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đủ điều kiện để cấp sổ, do đó người mua thông thái phải biết lựa chọn những dự án chung cư được thực hiện bởi chủ đầu tư có uy tín, lâu năm trên thị trường, giấy tờ pháp lý đầy đủ, thỏa mãn mọi điều kiện trong các văn bản quy định về loại hình này thì vấn đề còn lại chỉ là tài chính cá nhân. 

 Người mua nhà chung cư mini cần tham khảo thêm những vấn đề pháp lý khi mua căn hộ chung cư mini để hoàn toàn yên tâm sở hữu cho mình căn hộ ưng ý nhất. 
http://chungcugiaretuliemhanoi.blogspot.com/2013/07/phap-ly-khi-mua-can-ho-chung-cu-mini.html 

1 blogger-facebook:

  1. Bài viết xuất phát từ cảm nhận của người viết, nhu cầu vẫn luôn có đối với loại hình chung cư mini này, nhưng vấn đề pháp lý luôn đặt lên hàng đầu, sau đó mới xem xét đến giá cả và vị trí

    Trả lờiXóa

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!