Lịch sử hình thành và phát triển loại hình nhà ở chung cư mini

Lịch sử hình thành và phát triển loại hình nhà ở chung cư mini

Chung cư mini giá rẻ từ liêm hà nội
Chung cư mini Đông Ngạc xóm 4A - Từ Liêm
Vài năm trở lại đây trên thị trường bất động sản Việt Nam mới xuất hiện một loại hình nhà ở do tư nhân xây dựng gọi là chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini. Sở dĩ vì sao hình thành loại hình nhà ở này là vì nó xuất phát từ nhu cầu cá nhân của đông đảo người dân. Người dân tứ xứ đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội với mong muốn bám trụ lại và sinh sống tại đây, và mơ ước của họ là sở hữu một căn hộ nhỏ trong thành phố. Tuy nhiên với mức lương chỉ đủ sống như hiện nay hoặc dư một chút cũng không thể đủ mua 1 căn hộ chung cư cao cấp của đại đa số người dân. Trong khi việc đi thuê nhà ở từ năm này qua năm khác, phải chịu bao cảnh phiền toái, chuyển nhà nhiều lần đã khiến họ thực sự mệt mỏi. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, một số cá nhân tổ chức đã nhạy bén nắm bắt cơ hội thị trường cho ra đời loại hình chung cư mini này. Ban đầu loại hình này còn quá mới, chung cư xây dựng nên chỉ dám cho thuê, nhưng do quá trình người dân về ở lâu dài và đề nghị của người dân là mua lại căn hộ này mặc dù biết về tình trạng pháp lý của căn hộ là chưa đầy đủ. Trước tình trạng như vậy, nhiều cá nhân chủ đầu tư đã đánh liều bán căn hộ của họ cho người dân dưới hình thức viết tay. Dần dần tiếng lành đồn xa, căn hộ chung cư mini đã hình thành trong tâm trí người lao động không có nhiều tiền và họ đã có thể chạm tới được mơ ước của mình bấy lâu nay.
 Vì nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân lao động là quá cao nên nguồn cung cũng phát triển rầm rộ theo, ban đầu chất lượng công trình xây rất tốt nhưng vì một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận đã cắt giảm một số hạng mục công trình khiến cho công trình xuống cấp nhanh chóng hoặc không đảm bảo tiện nghi sinh hoạt. Các dự án chung cư mini do các chủ đầu tư đều xây dựng theo trình tự như sau: Ban đầu chủ đầu tư tiến hành tìm kiếm mua bán mảnh đất thổ cư diện tích rộng khoảng 200-300m2 trong ngõ ngách tại 1 vị trí nào đó, sau đó xin giấy phép xây dựng tòa nhà, thuê một công ty làm bản vẽ thiết kế các căn hộ trong tòa nhà đệ trình lên Phòng Quản lý đô thị cấp quận huyện duyệt và xác nhận và cuối cùng tiến hành soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ và thi công. Hồ sơ chuyển nhượng căn hộ sẽ bao gồm: Sổ đỏ chung của mảnh đất, Giấy phép xây dựng của tòa nhà, Bản vẽ thiết kế căn hộ do phòng Quản lý đô thị cấp quận huyện cấp, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ. Hiện nay, chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội đang gặp khó khăn trong việc cấp tách sổ cho từng căn hộ do rất nhiều yếu tố tác động, có thể nêu ra ở đây là: thứ nhất, đây là loại hình nhà ở quá mới chưa có tiền lệ nên các cơ quan chức năng còn phải xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn thi hành, mặt khác chung cư mini cần đảm bảo những điều kiện theo như nghị định 71 quy định về nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân, kèm theo đó là thông tư hướng dẫn số 16/2010/tt-bxd, và mới đây nhất là quyết định số 13/2013/qđ-ubnd của UBND tp.HN. Đó là những văn bản pháp lý minh chứng cho sự tồn tại và được Nhà nước công nhận về loại hình chung cư mini này. Tuy nhiên không phải chung cư mini nào cũng được cấp sổ lý do vì có thể xây vượt số tầng cho phép , vượt mật độ, không đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất lượng công trình không đảm bảo,...Vì vậy người mua cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín trên thị trường, có thể kể ra là chủ đầu tư Hanoiland là một đơn vị xây dựng chung cư mini uy tín trên thị trường. Và trong tương lai gần nhất có thể Hanoiland sẽ là đơn vị đầu tiên cấp tách được sổ hồng cho căn hộ chung cư mini do Hanoiland làm chủ đầu tư. Các dự án điển hình của Hanoiland là chung cư mini Phú Thượng Tây Hồ, chung cư mini Nhật Tảo, Chung cư mini Đông Ngạc,…và còn rất nhiều chung cư mini khác nữa.
Hy vọng trong tương lai không xa, loại hình chung cư mini này sẽ chính thức được cấp tách sổ cho từng căn hộ, trở thành một bất động sản điển hình cho đại bộ phận dân cư đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, mời các bạn đón đọc tiếp chủ đề: “Chung cư mini dưới góc nhìn của người nước ngoài” sắp được xuất bản trong thời gian tới. Mục đích giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về loại hình mới này dưới nhiều góc độ, bài viết còn sơ sài và mang tính chất quan điểm cá nhân mong bạn đọc đóng góp ý kiến! Chân thành cảm ơn!

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!