Mua chung cư mini thời điểm này là được nhưng cần phải cẩn thận

Mua chung cư mini thời điểm này là được nhưng cần phải cẩn thận
Mua chung cư mini thời điểm này là được nhưng cần phải cẩn thận tìm hiểu tình trạng pháp lý, giấy phép xây dựng, chủ đầu tư và những vấn đề liên quan

Hiện tôi đang có nhu cầu mua chung cư nhỏ và đã xem một căn hộ tại chung cư có diện tích hơn 200m2. Khi tìm hiểu được biết chung cư này xây dựng trên hai mảnh đất liền kề thuộc hai chủ hộ khác nhau, được cấp hai giấy phép xây dựng khác nhau nhưng có chung một bản thiết kế.

Tôi đang băn khoăn không biết sau này việc làm sổ đỏ có gặp khó khăn gì không? Mong Địa ốc Online tư vấn giúp. Xin cảm ơn. (hongtuoi140485@... )

Trả lời:

Tính pháp lý của chung cư mini được quy định tại Điều 43, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 hướng dẫn Luật Nhà ở.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3, Điều 43, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 hướng dẫn Luật Nhà ở, trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở.

Do đó, đối với nhà ở có nhiều căn hộ mà không đủ các điều kiện về diện tích tối thiểu, điều kiện chung đối với nhà chung cư hoặc xây sai phép, sai quy hoạch… việc xin cấp sổ đỏ cho các chủ căn hộ chung cư mini lại không hề đơn giản vì không đáp ứng đủ điều kiện.

Hơn nữa, theo thông tin bạn cung cấp về chung cư đó cũng có thể là một trong những chiêu trò của các chủ đầu tư chung cư mini khi muốn xin được giấy phép xây dựng, vì bản chất mảnh đất không đủ điều kiện để xây dựng chung cư mini theo quy định của luật.

Do đó, bạn nên xin photo một bộ hồ sơ nhà đất của chung cư mini đó và đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có chung cư mini nhằm tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của chung cư để hiểu rõ về việc cấp sổ đỏ cho trường hợp này có được hay không, sau đó hãy có quyết định chính xác.

Trân trọng.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang
VPLS Lê Nguyễn

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!