Chung cư mini đê la thành còn nhiều điểm khuất tất cần làm rõ

(HNM) - Ngày 25-7-2013, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 5340/UBND-QHXDGT yêu cầu UBND quận Đống Đa xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số nhà 46E, ngõ 256, phố Đê La Thành, phường Thổ Quan.

Liên quan đến vụ việc này, quận Đống Đa đã tạm đình chỉ công tác một Phó Chủ tịch UBND phường và ba cán bộ liên quan để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Dư luận băn khoăn đặt câu hỏi, tại sao một công trình lớn xây dựng sai phép, gây khiếu kiện phức tạp, kéo dài đã hơn một năm nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm; trách nhiệm này thuộc về ai...?

Công trình vi phạm TTXD tại số 46E, ngõ 256, Đê La Thành chưa được xử lý dứt điểm.
Công trình vi phạm TTXD tại số 46E, ngõ 256, Đê La Thành chưa được xử lý dứt điểm.


Lần giở hồ sơ vi phạm

Ngày 17-8-2011, ông Nguyễn Việt Trung được UBND quận Đống Đa cấp GPXD số 110720/GPXD xây dựng công trình nhà ở gia đình tại địa chỉ 46E, ngõ 256, Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa. Theo Giấy phép, quy mô công trình: Bê tông cốt thép gồm 5 tầng + 1 tum, diện tích xây dựng 126,5m2/tầng trên tổng diện tích 166,5m2, chiều cao tới đỉnh mái 19,8m. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư liên tục vi phạm nhiều nội dung so với GPXD được cấp. Ngày 24-2-2012 UBND phường Thổ Quan lập biên bản số 15/2012/BB-VPHC vi phạm hành chính, ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD tại 46E, ngõ 256, Đê La Thành với nội dung: "Diện tích tầng 1: 134,9m2, xây dựng vượt so với GPXD 8,4m2; công trình đang ghép cốp pha tầng lửng". Tiếp đó, ngày 25-2-2012 UBND phường Thổ Quan có Quyết định số 32A/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD đô thị. Bất chấp Quyết định đình chỉ thi công xây dựng của UBND phường Thổ Quan, chủ đầu tư công trình vẫn tiếp tục thi công đến tầng 5. Trước tình hình đó, ngày 25-7-2012, UBND phường Thổ Quan đã gửi công văn báo cáo cùng toàn bộ hồ sơ xử lý công trình xây dựng sai phép tại 46E, ngõ 256, Đê La Thành lên UBND quận Đống Đa. Ngày 4-9-2012, UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 4401/QĐ-UBND về việc cưỡng chế, phá dỡ phần công trình vi phạm, giao UBND phường Thổ Quan tổ chức thực hiện.

Những tưởng, với sự chỉ đạo rõ ràng của UBND quận, vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết dứt điểm song gần một năm trôi qua, công trình vi phạm này vẫn "trơ trơ", gây tình trạng khiếu kiện kéo dài. Từ đơn khiếu nại của người dân và những tài liệu thu thập được, chúng tôi nhận thấy quá trình xử lý vi phạm TTXD tại công trình 46E, ngõ 256, Đê La Thành bộc lộ nhiều điểm khuất tất, cần được làm rõ.

Theo GPXD được cấp, chủ đầu tư được phép xây dựng công trình "nhà ở gia đình" có diện tích 126,5m2/tầng, riêng tầng lửng 96,9m2 và tầng tum 20,4m2, song theo đơn tố cáo của người dân, trên thực tế chủ đầu tư đã xây dựng toàn bộ diện tích đất 165,5m2, không chừa lại bất cứ diện tích lưu không nào. Tại mỗi tầng, chủ đầu tư tiến hành ngăn ô thành 4 căn hộ đơn lập theo dạng chung cư mini. Cũng tại trang 2 của GPXD số 110720/GPXD, UBND quận Đống Đa ghi rõ: "Không được mở cửa sổ, ô thoáng, lỗ thông hơi nhìn sang không gian nhà bên tại các bức tường cách ranh giới đất nhỏ hơn 2m", nhưng trong quá trình xây dựng, ông Trung đã trổ hàng chục cửa sổ, ô thoáng sang ngõ và các hộ dân liền kề.

Cách giải quyết mập mờ, khó hiểu

Trước những sai phạm "rõ như ban ngày" của chủ đầu tư công trình, cách xử lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại tỏ ra mập mờ, khó hiểu. Như chúng tôi đề cập ở phần trên, trước hành vi xây dựng sai phép của chủ đầu tư, ngày 25-2-2012, UBND phường Thổ Quan đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công. Vậy nhưng, mãi đến ngày 12-7-2012, Công ty Điện lực Đống Đa và Xí nghiệp KDNS Đống Đa mới nhận được công văn của UBND phường Thổ Quan đề nghị ngừng cung cấp điện và cung cấp nước đối với hộ ông Nguyễn Việt Trung tại 46E, ngõ 256, Đê La Thành. Như vậy, công văn đề nghị phối hợp giải quyết TTXD của UBND phường Thổ Quan trong việc cắt điện, nước đã bị gửi chậm hơn 5 tháng (!?). Ngay sau khi phát hiện những vi phạm của chủ đầu tư tại công trình nêu trên, các hộ dân liền kề đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi UBND phường Thổ Quan, UBND quận Đống Đa và các ban, ngành, đề nghị giải quyết nhưng vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Có thể nói, vi phạm về quản lý TTXD tại công trình 46E, ngõ 256, Đê La Thành, là quá rõ ràng. Nhưng điều khó hiểu là sau 172 ngày kể từ khi ký quyết định thành lập đoàn thanh tra ngày 18-1-2013 xác minh những sai phạm tại công trình này, ngày 10-6-2013, Thanh tra quận Đống Đa mới ra Kết luận số 12/KL-TTr. Theo mục 2, Điều 45 của Luật Thanh tra quy định thời hạn thanh tra hành chính cấp huyện, sở không quá 30 ngày. Như vậy, Thanh tra quận Đống Đa đã vượt quá thời hạn 142 ngày so với quy định. Mặc dù, thời gian thanh tra dài như vậy nhưng kết luận lại "bỏ qua" hầu hết sai phạm. Theo kết luận thanh tra, hiện trạng công trình xây dựng nêu trên chỉ vi phạm vẻn vẹn 31,28m2 so với GPXD được cấp. Đây là điều vô cùng khó hiểu!

Mặt khác, theo tố cáo của các hộ dân, Quyết định cưỡng chế số 4401 của UBND quận Đống Đa, phương án phá dỡ được giao cho Công ty Tư vấn thiết kế Đại Nam lập và UBND quận thẩm định, chi phí cho việc phá dỡ là hơn 196 triệu đồng. Đơn vị được quận ký duyệt hồ sơ phá dỡ là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Công nghiệp đô thị T&L. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, UBND phường Thổ Quan, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã tự ý loại Công ty T&L là đơn vị chuyên ngành về phá dỡ, đã được UBND quận Đống Đa lựa chọn để thay bằng Công ty OCD (Ô Chợ Dừa). Theo hồ sơ phá dỡ của Công ty Đại Nam được UBND quận phê duyệt, phạm vi phá dỡ từ tầng trệt đến tầng 5, khối lượng phá dỡ 31,6m2/tầng, giá thành 196.830.000 đồng. Nhưng trong một hồ sơ khác do UBND phường Thổ Quan và Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa trưng ra, phạm vi phá dỡ chỉ từ tầng 2 đến tầng 5, khối lượng phá dỡ 10,49m2/tầng, nhưng giá thành vẫn giữ nguyên như cũ. Người dân đặt nghi vấn: Phải chăng đã có sự giả mạo, "đánh tráo" giữa hai bản hồ sơ, phương án phá dỡ mà UBND quận Đống Đa phê duyệt!? Vấn đề này đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ.

Chính quyền cơ sở bị vô hiệu hóa?

Đó là thái độ thẳng thắn của ông Phan Hồng Việt - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa trong buổi làm việc với phóng viên Báo Hànộimới ngày 29-7. Ông Việt khẳng định: "Nội dung người dân ngõ 256, Đê La Thành tố cáo chủ nhà 46E xây dựng sai giấy phép được cấp là đúng. Chính quyền phường Thổ Quan đã thiếu sự giám sát, buông lỏng quản lý dẫn đến chủ đầu tư tiếp tục vi phạm, xây dựng đến tầng 5. Thanh tra Xây dựng quận chưa làm hết trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát công trình ngay từ khi giác móng thi công cũng như trong phối hợp xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến người dân khu vực bức xúc là UBND phường Thổ Quan giải quyết đơn tố cáo của công dân không kịp thời theo đúng quy định của pháp luật".

Trả lời về nội dung "Công trình vi phạm TTXD tại địa chỉ 46E, ngõ 256, Đê La Thành đã được xử lý dứt điểm" trong văn bản số 141/BC-UBND quận Đống Đa ngày 19-7-2013 báo cáo kết quả xử lý, giải quyết vi phạm, ông Việt cho biết: "Tôi đã căn cứ vào biên bản nghiệm thu phá dỡ công trình vi phạm TTXD số 46E, ngõ 256, Đê La Thành được lập ngày 15-7-2013, trong đó đoàn kiểm tra nghiệm thu việc cưỡng chế công trình gồm 22 đồng chí đại diện Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, các phòng, ban quận Đống Đa, phường Thổ Quan… Nội dung cưỡng chế lại căn cứ vào Hồ sơ phá dỡ công trình sai phạm được phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Đống Đa thẩm định ngày 25-10-2012. Các kết quả cưỡng chế được đo đạc trên thực tế như sau: Diện tích phá dỡ tầng lửng 29,13m2; còn lại được phép sử dụng là 92,1m2 (giấy phép cấp là 96,9m2); diện tích phá dỡ từ tầng 2 đến tầng 5 là 10,37m2/1 tầng, phần còn lại được phép sử dụng là 123,9m2 (giấy phép được cấp là 126,5m2), chiều cao công trình là 17,11m trong khi giấy phép cấp là 19,8m".

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!